Quy Trình Sản Xuất Nước Mùi Già Đậm Hương Vị Tết

5/5 - (1 bình chọn)

Sản xuất Nước Mùi Già là một trong những văn hoá truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Cứ mỗi độ tiết trời giao thoa, báo hiệu một mùa Xuân mới đang sắp gõ cửa thì mỗi người hay mỗi gia đình chúng ta lại nô nức chuẩn bị để chào đón năm mới.

Nước Mùi Già được xem như một phần của tết với hương thơm đậm đà ấm nồng được ông bà cha mẹ sử dụng tắm và đêm giao thừa, xông nhà, lau bao sái ban thờ.

Quy trình chiết xuất Nước Mùi Già được xem là khá tốn công. Theo chân Cỏ Non Việt Nam tìm hiểu về quy trình sản xuất Nước Cất Mùi Già.

Gieo Trồng Cây Giống Sản Xuất Nước Mùi Già

Các cô chú nông dân sẽ làm đất, cuốc thành luống và trộn với một vài thành phần hữu cơ nhiều dinh dưỡng để chuẩn bị loại đất trồng tốt nhất cho cây rau mùi.

chuẩn bị đất trồng mùi già

Hạt mùi già được lựa chọn những hạt chất lượng từ mùa trước. Hạt được gieo lên bề mặt đất một cách nhẹ nhàng và phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt (khoảng 0,5 – 1 cm). Điều này giúp bảo vệ hạt và tạo môi trường tối ưu để hạt nảy mầm.

Sau khi hạt Mùi nảy mần thành cây sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng để cây phát triển tốt nhất, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cây tích lũy đủ tinh dầu.

sản xuất nước mùi già

Thu Hoạch Cây Mùi Để Sản Xuất Nước Mùi Già

Khi cây mùi già đạt đến độ chín mùi: ra hoa, kết trái. Các cô chú nông dân sẽ thu hoạch cây mùi già vào buổi sáng sớm để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất và tinh dầu của cây mùi già.

Bà Cụ Vui Mừng Trong Ngày Thu Hoạch cây mùi già
sản xuất nước mùi già

Tiến Hành Sản Xuất Nước Mùi Già Tại Nhà Máy

Sau khi được mang về nhà máy trong ngày kể từ sau khi thu hoạch ngoài cánh đồng, cây mùi già được chất đống và phân loại chờ bắt đầu sản xuất Nước Mùi Già được tiến hành.

Các bó mùi già được làm sạch loại bỏ lá hư và đất cát, đảm bảo chất lượng nguyên liệu sạch không chứa tạp chất

Sau khi được làm sạch các cô chú công nhân sẽ đưa vào máy cắt nhỏ, đảm bảo tối ưu cho quá trình chưng cất sản phẩm thu được nhiều dưỡng chất nhất.

Sau khi được cắt nhỏ sẽ mang chất vào nồi chưng cất và thêm nước sạch, chưng cất bay hơi và làm lạnh để thu được nước cất có hương thơm đậm đà với hàm lượng tinh dầu cao.

Điểm khác biệt hoàn toàn của quy trình sản xuất Nước Mùi Già so với nhiều đơn vị khác đó chính làm mùi già được làm sạch trước khi chưng cất, kết quả của thành phẩm là nước mùi già hoàn toàn tinh khiết và sạch sẽ. Bạn có thể dùng làm gia vị hoặc như một loại toner dưỡng da.

Sản Phẩm Nước Cất Mùi Già Thương Hiệu Cỏ Non Việt Nam

Mùi thơm của nước đun cây mùi già rất đặc trưng, và được dùng để tắm gội vào cuối năm. Đặc biệt hương mùi già luôn phảng phất vào chiều ba mươi tết trong tiết trời se lạnh năm này qua năm khác, thế hệ này qua thế hệ khác, và đã thành một truyền thống, vậy nên hễ ngửi thấy mùi cây mùi già, người ta sẽ nhớ đến không khí tết, không khí đoàn tụ quay quần với gia đình.

Hương mùi già gợi lên những kí ức về quê hương, gia đình rất gần gũi ấm áp. Nước mùi già có thể pha vào nước lau nhà, lau vào những đêm trước giao thừa, ngày đầu năm mới. Chúng mình còn có thể xông tinh dầu mùi già bằng Đèn xông tinh dầu, để hương thơm lan tỏa khắp gian nhà, mang lại không khí thịnh vượng cho gia đình. Tinh dầu mùi già thơm thơm, dễ chịu, giúp xua tan những điều không may của năm cũ đã qua, đón một năm mới bình an hạnh phúc hơn.

Xem Thêm Sản Phẩm: Nước cất mùi già tài lộc

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *